VÙNG THOẢI MÁI – COMFORT ZONE

1590

 

Life begins at the end of your Comfort Zone
Life begins at the end of your Comfort Zone

Công việc thứ hai mà tôi đảm nhận khi còn làm việc tại công ty, là huấn luyện nhân viên bán hàng bằng tiếng Anh. Tôi phải chì họ làm sao để sử dụng tiếng Anh giao tiếp với khách hàng hiệu quả.

Vấn để khi làm việc với khách hàng nước ngoài đòi hỏi một sự thay đổi hoàn toàn về nhận thức, cách làm, ngôn ngữ,…

Điều đầu tiên trong buổi huấn luyện mà tôi dành để chia sẻ cho mấy bạn đồng nghiệp đó là hay mở rộng vùng thoải mái của chính bạn. Điều này có nghĩa là chắc chắn trong tương lai, ngay sau buồi huấn luyện này bạn phải làm không chỉ một mà là nhiều thứ trước giờ bạn chưa từng làm. Đơn giản vì bạn không thể có kết quả mới với cách làm cũ.

“Easier said than done”, nói tất nhiên dễ hơn làm rất nhiều. Thế là trong 17 người được tôi huấn luyện có 17 người, và tất cả 17 người đều hiểu cần phải làm gì, nhưng sau đó chỉ có 10 người làm khác và trong 10 người đó chỉ có 4 người thay đổi hoàn toàn và vượt chỉ tiêu để ra nhờ sự thay đổi đó.

Sau hơn. 4 tháng làm việc kể từ khi được training, tôi mời mọi người chia sẻ kinh nghiệm với nhau. Thì nhiều bài học và case study thú vị được chia sẻ, cuối buổi tôi đúc kết được vài điều sau.

1. Thay đổi không đáng sợ bằng việc “sợ sự thay đổi”. Đó là lý do bảy nhân viên còn lại trong 17 người vẫn chưa thay đổi được gì đáng kể vì họ sợ sự thay đổi. Họ thích mọi chuyện “vẫn như cũ”. Và trong tương lại sớm muộn thì công ty cũng say goodbye họ.

No Fear
No Fear

2. Khi thay đổi bạn luôn luôn gặp khó khăn nếu không muốn nói là rất khó khăn. Nhưng chỉ có những khó khăn và chính những khó khăn đó mới giúp bạn trưởng thành và đạt được những thứ lớn hơn mà trước giờ bạn chưa từng có.

Xin tha thiết gửi đến các bạn đang học tiếng Anh giao tiếp hai thông điệp ở trên. Các bạn inbox hỏi mình, nhờ tư vấn học này kia các kiểu để nói giỏi. Minh hỏi 2 câu. Thứ nhất, trước giờ bạn học như thế nào, làm gì cụ thể? thứ hai, bạn có bao giờ làm cái này chưa? nếu chưa thì hãy làm đi.

Ví dụ:
a. Học nghe – nói. Trước giờ có dành ra 1 tiếng 1 ngày để nghe tiếng Anh chưa? nếu chưa thì làm ngay.
b. Học giao tiếp thế trước giờ có giao chưa? (có mở miệng nói chưa hay chỉ nghe thầy cô nói) nếu chưa thì giao nhiều hơn ngay.
c. Thưc hành nói tiếng Anh, thế trước giờ có nói bằng cụm từ có luyến láy, nhấn câu chưa? nếu chưa thì làm ngay.
d. Ở nhà tự học, vậy sau khi ghi chú này nọ, có tập nói cái mình vừa ghi chú không? hay ghi rồi để đó và không bao giờ xem lại? nếu chưa thì làm ngay.

Còn rất nhiều điều bạn cần phải thay đổi để học và giao tiếp tiếng Anh hiệu quả. Hãy làm những thứ bấy lâu nay bạn chưa làm. Và nhớ nếu được người khác sữa sai mà bạn vẫn phạm phải lỗi cũ thì mãi mãi bạn vẫn không có được kết quả mới vì bạn vẫn sợ thay đổi và vẫn thích làm cái cũ.

Học tiếng Anh vừa khó, vừa dễ. Cái dễ giúp bạn thích tiếng Anh nhưng cái khó mới là thứ giúp bạn yêu tiếng Anh. Vì có cái khó thì mới ló cái khôn. Ai mà chả thích khôn hơn, đúng không nào!

Vì thế, nói túm lại, sau này mấy ché có học tiếng Anh mà thấy khó thì nên mừng giùm tôi cái.

Out of difficulties grow miracles
Out of difficulties grow miracles

– VNQN –