TỪ THÙNG RÁC Ở SINGAPORE ĐẾN… CHUYỆN HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP!

2109

TÔI HỌC ĐƯỢC GÌ TỪ THÙNG RÁC Ở SINGAPORE?

Ngày thứ 2 cùng lũ bạn của mình, chúng mình đến Vivo city sau đó đón xe Bus qua đảo Sentosa. Một khu phức hợp gồm sòng bài, các quán ăn, thủy cung, bảo tàng sáp, universal, … rất nhiều thứ bắt mắt, chúng mình tưởng mình đang lạc vào sứ sở hoàn toàn khác. Mọi thứ quá to lớn và đẹp lung linh, tiếng cười, sự no đùa diễn ra xung quanh mình thấy cuộc sống thật ý nghĩa.

Sau khi đi một vòng, mình nghỉ mệt tại một góc nhỏ để uống nước và ngấm nhìn khung cảnh tuyệt vời ở đây. Vui đùa, rồi chụp hình các kiểu với chúng bạn một hồi lâu thì mình mới phát hiện ra mình đang đứng bên cạnh một THÙNG RÁC. Ôi ai trong chúng mình, cũng nghĩ đó là một cái bàn tuyệt đẹp nhưng nghĩ lại thì mới hiểu rằng ai mà đặt cái bàn ở đây chứ!

TÔI HỌC ĐƯỢC GÌ TỪ THÙNG RÁC Ở SINGAPORE?
TÔI HỌC ĐƯỢC GÌ TỪ THÙNG RÁC Ở SINGAPORE?


MÌnh ngấm nhìn một hồi lâu thật lâu cái thúng rác ấy rồi phát hiện ra một vài điều thú vị ở đây:

1. Thùng rác ở Việt Nam không có phân loại.

Thùng rác ở Singapore đẹp không có mùi và rất sạch (thùng rác mà sạch mới ghê chứ) và được phân loại rất cụ thể như trong hình. Nghe có vẻ không liên quan lắm nhưng cách học tiếng Anh của một số bạn đang gặp khó khăn thì cũng tương tự nhưng cái thùng rác ở Việt Nam. Cái gì các bạn cho vào đầu. Tài liệu gì hay, các bạn cũng muốn có cho bằng được, được rồi thì tới tết Công-gô mới đọc. Các bạn tin rằng có nhiều tài liệu thì sẽ giỏi tiếng Anh nhưng sự thiệt thì bạn cần có định hướng trước khi bắt đầu học và phải thực hành nhiều thì mới khá được các bạn à.

Vì dụ: Học tiếng Anh để đi làm tại công ty nước ngoài. Thì bạn nên học Nói và Viết là chủ yếu. Nói và Viết về thương mại (nền tảng) sau đó học thêm các từ chuyên ngành trong công việc của bạn (bạn làm trong công ty xuất khẩu quần áo thì các bạn học thêm các từ về Ngành may mặc)

2. Thúng rác Singapore không có nhiều tại khu vui chơi như ở Việt Nam.

Tôi quan sát thấy ai cũng đến thùng rác và có định hướng rất rõ loại rác mà mình sắp bỏ là gì và bỏ đúng vào vi trí được phân loại của loại rác ấy trong thùng. Chứ không phải là vứt vô tôi vạ theo kiểu thùng rác thì cái nào mà không phải là rác, vứt thôi suy nghĩ làm gì.

Mình chắc rằng nếu bạn nào có tư tưởng như vậy thì việc học tiếng Anh của bạn cũng chả ra làm sao.

Vì sao? đơn giản là bạn không nạp kiến thức rõ ràng và đúng chỗ. Hôm nay bạn học Toeic hôm sau học tiếng Anh giao tiếp, rồi hôm sau lại học tiếng Anh đời sống. Bửa thì học nói, hôm sau thích học nghe thì học nghe, bữa tới chán nghe rồi lại đọc. Viết khó thì chuyên sang nói. Học như thế thì chắc là không xái được. Nếu điều này lặp đi lặp lại nhiều lần thì trong đầu bạn chỉ chứa toàn rác. Có nhiều bạn sẽ hỏi mình: học tiếng Anh đó là kiến thức sao gọi là rác chứ? nhưng theo mình thì cái gì học mà không xài đươc thì đó là rác. Nếu bạn có thời gian biểu học cụ thể cho từng ngày học cái gì, kỹ năng gì đúng như định hướng thì đó là điều sẽ giúp bạn tiến xa. Đừng biến mình thành thùng rác một cách ngây thơ theo kiểu ham học (toàn là tìm kiếm tài liêu hay) Thế thì tiếng Anh sẽ ngày càng trở nên khó hơn đối với chính bạn.

CÁCH HỌC TIẾNG ANH HIỆU QUẢ: CHỌN LỌC VÀ PHÂN LOẠI
CÁCH HỌC TIẾNG ANH HIỆU QUẢ: CHỌN LỌC VÀ PHÂN LOẠI


Các bạn nhớ nhé. Thùng rác cũng phân loại. Thì không có lý do gì mà bạn không phân loại sẽ học cái gì để nói tiếng Anh hiệu quả. Định hướng là công việc bạn phải làm. Và sau đó hãy phân loại để chọn cho mình tài liệu, công cụ thích hợp để học thì kết quả sẽ đến, còn không thì hậu quả sẽ hiện diện ngay lập tức.

“Learning IELTS is absolutely different from learing Business English. And if you are not clear about what kind of English that you’re going to master, you will look like a garbage can without being seperated inside”

 

-Vương Nguyễn Quang Nhật-