THINK IN ENGLISH

1120

PHẢN XẠ KÉM DO ĐÂU MÀ RA & GIẢI PHÁP – THINK IN ENGLISH

Think in English là dùng tiếng Anh để suy nghĩ. Phản xạ kém, nói không thành câu,… đều xuất phát từ việc bạn kém hoặc không thể suy nghĩ bằng tiếng Anh. Và khi bạn chưa thể dùng tiếng Anh mà nghĩ được thì việc bạn thường làm chỉ có thể là dịch từ tiếng mẹ đẻ sang tiếng Anh dựa theo ngữ pháp tiếng mẹ đẻ của bạn. Đó là lý do bạn học tiếng Anh giao tiếp mà cứ mắc kẹt hoài ở việc nói không thành lời và cứ bức bối ở chuyện nói sắp được rồi mà vẫn chưa bao giờ được. Nhưng tin vui là sự mắc kẹt này là do bạn mà ra. Tại sao lại vui vì chính bạn gây ra thì cũng chính bạn là người có thể quyết định không gây ra nữa.

Translation là một môn học chứ có phải ai muốn dịch là dịch được đúng đâu. (Dịch đúng từ Việt sang Anh là nghĩa của câu gốc tiếng Việt không mất đi nhưng ngữ pháp, cấu trúc, cách thành văn phải make sense trong Tiếng Anh)

Cô giáo mình có dạy To Translate is to Betray – dịch thuật là sự phản bội của ngôn từ. Điều này có nghĩa là hai câu có cùng nghĩa nhưng trật tự từ trong câu của từng ngôn ngữ được sắp xếp khác nhau hoặc rất khác nhau. Và không may là tiếng Anh và Việt rất rất rất khác nhau.
Ví dụ: Xe đẹp Không phải là Car Beautiful mà là Beautiful Car mới make sense trong tiếng Anh.

Vậy thì làm sao để THINK IN ENGLISH đây. Các bạn vừa làm đấy! Có phải lúc bạn đọc tới Think in English thì trong đầu bạn giọng nói nhỏ (little voice) vang lên “think in English” không, bạn đã hiểu và đâu cần dịch sang tiếng Việt là “nghĩ bằng tiếng Anh” đúng không?!

vnqnNguyên tắc 1: Không biết thì im lặng, khi nghĩ thì chỉ nghĩ bằng tiếng Anh.

1. Hãy bắt đầu với những từ,cụm từ đơn giản nhất
Hãy thử quan sát trong lớp học: Đến lớp sẽ gặp Teacher, học chung với classmates, khi học phải có goals, sau đó lên plan, rồi take action, tạo ra habits học tập mới thì có được results mình muốn.

Ở công ty thì gặp boss, colleagues, làm tốt thì cuối tháng không những có salary mà còn thêm bonus. Sell càng giỏi thì Commission càng cao.

Mấu chốt: Sau này khi muốn nói người chủ của mình thì litte voice trong đầu dứt khoát KHÔNG NÓI “sếp” mà phải là BOSS, người làm chung công ty không nói là đồng nghiệp mà phải nói là COLLEAGUES. Và tương tự cho các từ căn bản mà bạn đã biết rồi.

Think in English là do luyện tập mà ra mà bước đầu tiên là luyện tập với những từ cụm từ căn bản nhất. Vậy tai sao nên luyện tập những từ căn bản, vì nó là nền tảng giúp bạn phản xạ nhanh, hiệu quả.

Phản xạ kém là: đối với những từ bạn ĐÃ BIẾT nghĩa rồi nhưng khi đụng chuyện thì bạn nói ra không nhanh và không thể hiện được trọn vẹn ý cho người ta hiểu CHỨ KHÔNG PHẢI phản xạ kém là nói không nói được từ mà mình chưa bao giờ biết. —> Đây là nguyên nhân lớn nhất khiến các bạn thực hành sai. Các bạn lo đi học từ vựng không hà chứ không chịu tập nói TRƠN TRU những hội thoại ngắn với những từ căn bản mà bạn biết nghĩa rồi.

Đăng ký khóa học giao tiếp: http://bit.ly/2fGIZtH

2. Luyện tập với những phrases căn bản
-Tôi cảm thấy không muốn ……
I don’t feel like explaining.
I don’t feel like going to bed.

-Tôi sắp ….. (thông báo điều bạn sắp làm trong tương lai rất gần)
I was about to call you.
I was about to send you an email.

Các bạn vô đây học các phrases miễn phí nha: http://bit.ly/2eVkK7q

Tôi = I, Cảm thấy= feel, không muốn= not want => Tôi cảm thấy không muốn= I feel not want là xong phim. Cái này là dịch từ Việt sang Anh mà các bạn hay làm ấy.

Vậy để nghĩ bằng tiếng Anh thì bạn cần làm một điều thôi là Repeat, repeat và repeat các phrases căn bản nhất. Sau đó bạn chỉ ghép phần content mà bạn muốn nói là xong.
Ví dụ:
I don’t feel like GOING TO WORK.
i don’t feel like TALKING WITH YOU.

Nguyên tắc 2: Đối với những bạn mới bắt đầu thì Luyện tập 10 câu có 5 từ sẽ tốt hơn rất nhiều so với luyện tập 5 câu mà mỗi câu 10 từ.

Đăng ký khóa học giao tiếp: http://bit.ly/2fGIZtH

3.Liên tưởng và cá nhân hóa.
Theo các khoa học gia về thần kinh học chứng minh rằng những người có khả năng liên tưởng và cá nhân hóa sẽ nhớ sâu và dai hơn đặc biệt khi học ngôn ngữ.
Và tin vui là liên tưởng và cá nhân hóa hoàn toàn có thể luyện tập được.

Cụ thể là như thế này: Bạn đang học về Ordering và Buying (bạn không biết nghĩa thì tự tra từ điển vì chúng ta đang luyện tập think in English)
Mình giới thiệu cho bạn 3 cách để order như sau:
-I’d like to….., please.
-Can I have…./ Can I get ……, please?
-Could I book…., please?

Bạn hãy liên tưởng là bạn đang gọi điện thoại hoặc ở ngay quầy tiếp tân để order. Các bạn nhìn ra ngoài và nói “CAN I BOOK…, PLEASE?

Mình muốn đặt một cái bàn ăn tối? thì mình nói
CAN I BOOK a table for dinner tonight, PLEASE?

Nhưng BẠN lại muốn uống cafe đen thì order sao? (cá nhân hóa)
CAN I GET a black coffee, please?

Nguyên tắc số 3: A picture’s worth a thousand words. Dù muốn hay không bạn ghi nhớ thông tin bằng hình ảnh và cá nhân hóa là cách ghi nhớ tốt nhất.

Đăng ký khóa học giao tiếp: http://bit.ly/2fGIZtH

-Vương Nguyễn Quang Nhật-