Rượu Cũ, Bạn Cũ Và Sách Cũ

1678

Rượu cũ, càng lâu càng cũ thì càng quý. Thưởng thức rượu cũ cùng một người bạn cũ, tâm sự, chia sẻ các kiểu thì còn gì bằng.

sach-cu-ruou-cu-ban-cu
Sách cũ có giá trị vượt thời gian

Đây là hai trong ba thứ cũ mà rất quý. Có phải vì chúng cũ mà quý không?

 

Thật sự thì:
1. Rượu cũ đúng ngon và rất quý vì qua thời gian đủ lâu để gọi là Cũ, rượu đã đậm chất men, về lý tính rượu đã đạt tới đỉnh của sự hòa quyện các thành phần với nhau tạo hương vị độc nhất và lưu luyến mãi người thưởng thức chúng. Nhưng quan trọng hơn, về cảm tính, khi rượu cũ được trân trọng bởi người tạo ra nó bằng cách quan sát và làm bạn với nó mỗi ngày, được chia sẻ cái cảm giác chờ cho rượu cũ đi với một người bạn cũ, rồi hứa hẹn sẽ cùng nhau hàn huyên lai rai thì đúng là tuyệt cú mèo. Và chắc có lẽ bạn cũ quý vì bạn thì có rất nhiều nhưng rất hiếm bạn cũ. Rượu thì đầy rẫy nhưng rượu cũ thì lại hiếm và quý hơn khi rượu cũ được kết hợp với bạn cũ.

2. Sách cũ thì sao? Chúng rất quý. Nhưng không phì vì chúng cũ, mà sách cũ quý vì chúng mang đến cho người đọc nguồn cảm hứng bất tận (bạn có thể xem lại nhiều lần), chúng lưu lại một thứ gì đó thuộc về bạn. Chúng cho người sỡ hữu chúng một hay nhiều ý tưởng. Sách cũ có giá trị vượt thời gian. Sách cũ làm cho bạn trở nên rất mới khi chúng được trao đổi qua lại với nhau, cũ với bạn, nhưng mới với tui và ngược lại. Chúng ta cùng làm mới nhau bằng những thứ hết sức cũ, ở đây là sách cũ. Điều này thật quý và đầy giá trị.

Nghĩ đến tình cảnh báo tháo bán đổ, tính tiền ngoài đường của Bác Lê Huỳnh Trí chủ tiệm sách Cũ khi tiệm sách đang gặp khó khăn như trong bài báo. Mình chỉ biết hy vọng những quyển sách này sẽ được phát huy hết sức mạnh của chúng bằng những con người yêu đọc sách, yêu sự chia sẻ sách thật sự chứ không phải chỉ đơn giản là mua sách cũ vì nó rẻ. Hãy mua và ủng hộ sách cũ của Bác Trí (Người yêu sách cũ) vì nó CŨ chứ đừng tậu về cho bản thân mình với tâm trạng sung sướng là vì sách nó rẻ. Khi đó, quyển sách sẽ trở nên rẻ mặc vì tư duy rẻ rốn và giá trị sau khi mua đống sách cũ của bạn thì rẻ rề.

Hãy mua sách của Bác Trí và quan trọng hơn là giúp cho cho những quyển sách ấy gắn kết và tạo nên giá trị cho cộng đồng, song đây cũng là cách mà người yêu sách thật sự làm vì sách, và đặc biệt là sách cũ đáng được tôn trọng như thế.
Hy vọng ai đọc được bài viết này, có điều kiện thuận lợi hãy mua sách để giúp người (bác Trí) và giúp sách!

Bài viết: Độc giả Sài Gòn chen chúc đi ‘cứu’ sách cũ