MỤC ĐÍCH CỦA VIỆC HỌC PHÁT ÂM LÀ GÌ?

2259

1. Tại sao phải học phát âm?

Dạy tiếng Anh cho mình cơ hội tiếp xúc với rất nhiều bạn. Nhiều bạn nhờ mình tư vấn học giao tiếp mình khuyên là nếu bạn chưa học phát âm thì hãy học nó trước, bất kể trình độ hiện tại của bạn là gì.

Rất nhiều bạn như thế này:

Bánh bèo: “Em đã nói được rồi vậy học phát âm chi nữa thầy? em muốn nói người ta hiểu là được!”
VNQN: Hiện tại em đang xài điện thoại gì?
Bánh bèo: Chi vậy thầy?
VNQN: Em cứ trả lời đi?
Bánh bèo: Dạ, Iphone
VNQN: Iphone mấy?
Bánh bèo: Iphone 6 plus
VNQN: Tại sao em không xài Nokia, SamSung hay Iphone 5 mà phải là Iphone 6 Plus? mấy cái đó cũng đầy đủ chức năng mà?
Bánh bèo: Nhưng Iphone 6 Plus sang hơn, đẹp hơn ạ
VNQN: Em đang chạy xe gì?
Bánh bèo: Airblade ạ
VNQN: Sao em không chạy wave RSX, nó là sản phẩm của Honda cùng hãng với Airblade mà, nó cũng xe Nhật, chạy cũng tốt mà.
Bánh bèo: Nhưng Airblade chạy đẹp hơn ạ.

VNQN: Vậy em có hiểu tại sao e nên học phát âm chưa?
Bánh bèo: what???

Điều quan trọng nhất khi giao tiếp với người khác bằng ngôn ngữ không phải là tiếng mẹ đẻ của mình là làm cho họ hiểu được mình nói gì một cách dễ dàng nhất.

Có thể em mang dép lào, quần đùi nói chuyện với tây nhưng phát âm của em chuẩn người ta thích nói chuyện em hơn vì phát âm chuẩn thì dễ hiểu nhau hơn, em nói chuyện nghe sẽ thích hơn, hay hơn và quan trọng là dễ dàng được hiểu bởi bất cứ người nước ngoài nào khi em nói với họ bằng tiếng Anh, điều này giúp em tự tin giống như em đi Airblade và xài Iphone 6 vậy.
Bạn phát âm sai người khác nghe rất khó chịu, họ mất thời gian nhiều hơn để hiểu bạn nói gì. Phát âm của bạn ở mức trung bình người khác nghe vẫn hiểu nhưng họ thích nghe nhất là phát âm chuẩn vì nó dễ đi vào lòng người dễ hiểu nhất.

Tại sao phải học phát âm?Tại sao phải học phát âm?
Tại sao phải học phát âm?

 

2. Mục đích của việc học phát âm?

Khi mình hỏi “học phát âm chưa?” Rất rất nhiều bạn nói là “đã học phát âm rồi”. Sự “đã học rồi” của các bạn chỉ dừng lại tại ở việc đọc đúng các âm trong tiếng Anh dưới cấp độ từ, cụm, câu. Nếu học đến đây có nghĩa là bạn chưa học phát âm! Vâng, dù bạn biết đọc hết tất cả các âm (nguyên âm, phụ âm) thì chưa gọi là đã học xong phát âm.

Vì Mục đích cuối cùng của việc học phát âm là bạn có thể phát âm đúng các âm khi ……..BẠN NÓI.

Nếu bạn giao tiếp với người khác người ta khen bạn “You SPEAK English with a good pronunciation” chứ không ai khen “you READ English with a good pronunciation” cả.

Có thể bạn đọc đúng nhưng nói đúng phát âm thì chưa chắc. Vì sao? Khi học giao tiếp, lúc bạn nói thì 100% bạn nghĩ về NGHĨA của từ chứ không chú ý đến phát âm nữa. Nên việc luyện đọc đúng phát âm là chưa đủ nha mấy bạn. Hãy luyện tập NÓI đúng phát âm. Vì khi nói bạn không nhìn được mặt chữ bạn đang nói là gì, do đó nếu không luyện nói để phát âm đúng trở thành phản xạ thì bạn coi như chưa học phát âm . Vì thế nếu bấy lâu nay bạn luyện ĐỌC phát âm thì bây giờ hãy chuyển sang luyện NÓI đúng phát âm nhé.

Improve your pronunciation
Improve your pronunciation

 

_ Vương Nguyễn Quang Nhật-