IM LẶNG SẼ NGU

723

 

IM LẶNG SẼ NGU

Tôi khao khát thay đổi điều gì trong lớp học? Có lẽ là bản lĩnh để nói lên những gì mình muốn nói của học viên. Cá nhân mình tin rằng giao tiếp và học giao tiếp là một công việc hai chiều. Trong mỗi lớp học trên dưới mười lần mình hay đề nghị học viên “Các bạn muốn hỏi gì thì cứ hỏi nhé, mình sẵn sàng giải đáp” nhưng sau nhiều lần khuyến khích các bạn đặt câu hỏi thì cái mình nhận lại chỉ là một cánh tay từ từ giơ lên kèm với một câu hỏi ngại ngùng.

Nhiều bạn hay biện hộ “em không muốn hỏi không phải vì e không muốn hỏi mà là vì em ngại, e sợ quê” “hỏi kỳ lắm thầy”, bla bla bla. Mình đơn giản cười và nói “các bạn chưa bao giờ muốn được tự do học hỏi”.

Ông bà mình có dạy “muốn biết thì phải hỏi mà muốn giỏi thì phải học” học ở đây là học hỏi có nghĩa là muốn biết phải hỏi mà muốn giỏi phải hỏi nhiều hơn nữa. Các bạn đang học tiếng Anh ơi, nếu các bạn đang học tại một nơi nào đó mà do các bạn lựa chọn bỏ tiền ra để đầu tư thì hãy biết “HỎI” đi, hỏi thầy hỏi bạn hỏi mọi người xung quanh mình chỉ khi hỏi bạn mới thật sự HIỂU và ghi nhớ cái mình chưa rõ. Không phải có ông thầy giỏi, tài liệu hay là bạn sẽ giỏi, vấn đề là cách học của bạn ra làm sao.

Cách học của bạn là do bạn chọn, đừng đỗ lỗi cho hệ thống giáo giục hay chờ đến khi du học bạn mới có cách học tiên tiến. Hãy nghe cho kỹ – hỏi cho nhiều – làm cho tới – nghe nhận xét – sửa, hỏi tiếp – làm tiếp – hỏi nữa cứ thế cho đến khi bạn đạt được mục tiêu. Ông thầy và người học trò trao đổi liên tục qua lại hai chiều như thế mới là học giao tiếp chứ. Còn bạn vô lớp với tâm thế chờ để nghe ông thầy nói thì bao giờ bạn mới nói đây.

Im lặng sẽ ngu

“Im lặng là vàng” ý nói khi ra chỗ đông người, nơi công cộng chúng ta nên để ý đến người khác mà biết nói năng vừa phải dễ nghe. Còn trong lớp học giao tiếp mà cứ im im thì sự im lặng đó sẽ dẫn bạn đến sự dốt nát và sợ sệt. Mà chắc các bạn không bỏ tiền ra đi học để sợ sệt và yếu đuối hơn đúng không.

Hãy dũng cảm bộc lộ, thể hiện suy nghĩ của bản thân bạn bằng lời nói. Tốt thì chắc chắn được khen, được nghe những lời tích cực, là gương cho bạn khác học hỏi, còn xấu tạm thời thì ít ra bạn biết mình chưa hoàn thiện cái gì để từ đó còn biết đường mà sửa. Ít ra bạn còn có cơ hội để sửa.

Đừng nhẫm lẫn giữa khiêm tốn và tự ty. Thu mình lại, ngại ngùng sợ sệt vì cho rằng mình kém cõi hơn người khác đó là tự ty. Lúc học giao tiếp đừng nghĩ rằng im lặng là khiêm tốn vì khiêm tốn chỉ dành cho những người giỏi thôi. Sự thật là thế mà. Thằng cao thì đứng thấp xíu nó vẫn cao, còn mình đã lùn rồi bây giờ bài đặt khiêm tốn đứng dưới hố thì đừng hỏi tại sao bạn luôn dưới háng thằng cao. Ít ra hãy biết nói để học hỏi để ít nhất bạn cũng đứng được tới nách thằng cao.

Khi học giao tiếp, nói chưa chắc đã khôn nhưng may ra nó giúp bạn bớt ngu. Còn im lặng chắc chắn sẽ ngu bền bỉ.