HỌC PHÁT ÂM LÀ HỌC GÌ?

2576

Mình biết rằng các bạn lên mạng google, youtube này nọ rồi cả đóng thứ hiện lên trong đầu. Ban đầu các bạn thấy rất ham, rất khoái học nhưng xem nhiều quá các bạn không có định hướng đúng sẽ rối lên và dễ mất phương hướng từ đó học cũng sẽ không tự tin và không biết đâu là cái cần học, đâu là điểm kết thúc của học phát âm để mà phát âm hiệu quả.

Hôm nay mình sẽ giúp các bạn có một cái nhìn tổng quan về phát âm tiếng Anh nhé.

Bạn thường học phát âm như thế nào?
Bạn thường học phát âm như thế nào?

 

Học phát âm gồm 2 thứ:

I. SOUNDS (VOWELS, CONSONANTS)

Đầu tiên các bạn học các âm trong tiếng Anh gồm NGUYÊN ÂM & PHỤ ÂM.
Nắm bắt được các nguyên âm và phụ âm trong tiếng Anh giúp bạn hoàn toàn tự tin khi nói chuyện với người khác vì bạn và đối phương đang phát ra một thứ âm thanh được giải mã như nhau.

Nhưng nếu bạn biết phát âm tấ cả nguyên âm, phụ âm thì bạn chỉ mới học được. 40% thôi các bạn nhe. Vậy 60% còn lại bạn nên quan tâm là gì?

vowels and consonants sounds
vowels and consonants sounds


II. RHYTHM OF ENGLISH

Sử dụng đúng nhịp điệu khi nói tiếng Anh đôi khi còn quan trọng hơn việc nói đúng từng âm một trong tiếng Anh. Có 7 yếu tố tạo nên nhịp điệu trong tiếng Anh mà hầu hết các bạn học sinh Việt Nam đều rất yếu, và 6 yếu tố này sẽ giải thích tại sao bạn nói tiếng Anh mà người khác nghe không hiểu.

1. WORD STRESS
Nhấn từ, nếu bạn coi nhẹ đều này thì coi như bạn không thể nói tiếng Anh hiệu quả được, ngược lại còn tốn công sức nói nhiều mà người khác không hiểu dù bạn nói đúng ngữ pháp, từ vựng. Đặc biệt trong tiếng Anh có những từ được viết như nhau như nếu stress khác nhau sẽ có nghĩa khác nhau.

Ví dụ: Desert
DEsert (n) có nghĩa là dry climate (nhấn âm 1)
deSERT (v) có nghĩa là to leave or abandon (nhấn âm 2)

WORD STRESS
WORD STRESS


2. SENTENCE STRESS
Nhấn câu là một kỹ năng hoàn toàn có thể học được từ phim tiếng Anh, tất nhiên không phải là mọi từ đều được nói một cách rõ ràng với cách nhấn nhá như nhau. Nó tùy vào thông điệp bạn muốn gửi tới đối phương mà nhấn.
Ví dụ:
HE stole the money (anh ta ăn cắp tiền chứ không phải tôi)
he stole THE money (anh ta ăn cắp số tiền này chứ không phải số tiền kia)
he stole the MONEY (anh ta ăn cắp tiền chứ không phải kim cương)

Vậy nhấn câu là nhấn ở đâu? Có 2 loại từ trong câu: Content Word (từ nội dung) và Function Word (từ chức năng). Nhấn câu là nhấn Content Word.

SENTENCE STRESS
SENTENCE STRESS


3. INTONATION
Việc lên cao hoặc xuống thấp tông giọng của bạn khi nói. Có những quy luật ban cần nắm để biết khi nào cần lên giọng khi nào cần xuống giọng.

Ví dụ: Đối với câu hỏi Yes/No question bạn lên giọng cuối câu
Do You LIKE IT? chứ không phải là Do you like it?


4. LINKING
Một Fluent English Speaker không nói theo kiểu như vầy với từng từ được tách rời.

Vì khi giao tiếp bạn nói cả câu chứ nói từng từ thì rất khó nghe và khó chịu. Nói một câu là nói nhiều từ linking với nhau. Các bạn nhớ nhé. Có phải bạn đang rất yếu điều này- linking.

Linking verb
Linking verb


5. PAUSING
Việc ngắt đúng từ cụm trong câu là điều quan trọng nhất tạo nên một người giao tiếp hiệu quả trong mọi ngôn ngữ.
Ví dụ:
Khi mẹ vào ca, ba em ở với cô giáo
Khi mẹ vào ca ba, em ở với cô giáo.

Nếu chưa thể nói tiếng Anh với Pausing đúng theo cụm thì bạn chắc chắn sẽ nói tiếng Anh bồi, bồi từng từ một, vì thế khi mà mình có post lên group Tiếng Anh Giao tiếp Smart English mỗi ngày thì các bạn để ý mình post các cụm từ cho các bạn học với mục đích là giúp bạn nói theo cụm, ngắt cụm đúng chứ đừng đi tìm từng từ một mà ghép vô nói. Quên cách nói đó ngay và luôn nhé các bạn, tạo thói quen nói theo cụm và ngắt đúng nào.

6. RATE OF SPEECH
Phần này liên quan đến tốc độ bạn nói. Đối với một số bạn hay thích múa lưỡi nói quá nhanh dù không phải là người bản ngữ, các bạn nghĩ vậy là nói hay, nói giỏi người ta nể nhưng có một bí mật đó là người bản ngữ thật sự không nói quá nhanh như bạn tưởng tượng và họ cũng không thích nghe bạn nói quá nhanh khi tiếng Anh không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn.

7.VOLUME
Một số bạn lại nói quá nhỏ, các bạn biết là mình đang học tiếng gì không? tiếng Anh, tiếng Mỹ, nước đế quốc, người Mỹ họ phóng khoáng, nói thẳng, với văn văn hóa đó thì học nó rất rõ ràng, to lớn. Bạn học ngôn ngữ họ mà nói trong họng thì nói thật nếu bạn tiếp tục thế thì chỉ có bạn nghe chính mình mà thôi hoặc đôi khi bạn cũng ghét luôn cái giọng rí rí nghe chán ngắt của mình luôn vì bạn nói tiếng Mỹ theo Accent Việt Nam. Nói to lớn lên giùm mình cái nhé mấy bợn!

Sorry, I can't hear you!
Sorry, I can’t hear you!

Trong các điều mình nêu phía trên bạn có biết mình nên học và khác phục điều gì để có phát âm chuẩn khi NÓI và ĐƯỢC HIỂU KHI GIAO TIẾP chưa??? hãy cho mình biết nào!

P/s: Qua Singapore, mới hiểu tại sao các âm họ phát ra (Sounds) tuy không chuẩn nhưng người bản ngữ ai cũng hiểu.
Phát âm người Sing không hơn người Việt các bạn nhé.