Giới thiệu

 Vương Nguyễn Quang Nhật là ai?

vuong-nguyen-quang-nhat-1

Tôi có phải là học sinh giỏi không? Không, tôi chỉ là học sinh có học lực trung bình.

Tôi có năng khiếu học tiếng Anh không? Năm đầu tiên học ngôn ngữ Anh tại Đại học Sư Phạm, điểm Speaking của tôi tròn trĩnh con số 5.

Tôi có thi lại khi học đại học không? , thi lại nhiều, nhiều quá nhớ không nổi.

Tôi có gặp khó khăn khi nói tiếng Anh không? Rất khó khăn.

Tôi có tự nhiên mà nói tiếng Anh được không? Tôi không có năng khiếu nói tiếng Anh bẩm sinh.

Tôi có IQ cao không? Tôi được bạn bè và người xung quanh nói rằng “Tôi là đứa chậm chạp

Tôi là người bình thường? Tất nhiên. Buồn vui, hờn giận, nóng nảy, mất bình tĩnh, tham lam. Tôi có hết vì tôi cũng bình thường như bao người khác.

Tôi bắt đầu học tiếng Anh như thế nào? Tôi học tiếng Anh giao tiếp bằng mắt và tôi chưa nói được tiếng Anh.

Tôi đã thay đổi như thế nào để học và nói tiếng Anh hiệu quả? Bằng một câu nói và hàng ngàn hành động.

Câu nói nào? “Everything takes time and patience”.

Để đạt được mọi thứ mình mong muốn, chúng ta cần dành thời gian và sự kiên nhẫn cho điều đó. Suy nghĩ, hành độngNHÂN, giao tiếp tiếng anh hiệu quả hay không là QUẢ. Thay vì ngồi một chỗ nghĩ ngợi, mơ mơ màng màng ước rằng mình có được quả ngọt, thì hãy đặt mục tiêu, lên kế hoạch, và thực hiện ngay từ bây giờ và phải liên tục vì đó là nguyên nhân sẽ tạo nên quả ngọt.

vuong-nguyen-quang-nhat-2– Tôi biết mình không phải là tỷ phú của thời gian. Nhưng tôi có thứ mà các tỷ phú, triệu phú, người thành công, người giàu có được đó là 24h một ngày để làm điều quan trọng đối với cuộc đời mình hoặc không làm gì cả.

– Đi café 3 tiếng được không? Facebook 3,4 tiếng có được không? Chơi 3,4 tiếng được không? ĐƯỢC. TẤT NHIÊN LÀ ĐƯỢC. TÔI LUÔN CÓ THỜI GIAN ĐỂ GIẢI TRÍ.

– Học tiếng Anh 30 phút mỗi ngày được không? Tôi không có, tôi bận lắm. Bạn có thấy quen thuộc không ?

 

Tôi thấy mình dở hơi nếu tiếp tục suy nghĩ và nói như thế. Tôi thấy rằng dường như tôi không muốn tự do. Vì tôi mãi dành thời gian cho những việc vô bổ và luôn có lý do để không làm những việc mà chính tôi biết là quan trọng với cuộc đời tôi, hay nói cách khác tôi chẳng tạo thêm giá trị nào cho bản thân. Tôi nghĩ mình cần nghiêm túc nhìn nhận sự tệ hại và mất kiểm soát tài sản quý giá mà tôi có được – Thời Gian và Sức Khỏe. Tôi biết mình không thể dễ dãi và thỏa hiệp với sự lười biếng và phí phạm thì giờ của mình. Và tôi đã quyết định.

 

Vào một ngày trời mưa to nhưng tôi nghĩ đó là ngày đẹp trời nhất của cuộc đời mình. Tôi lấy giấy viết ra và viết ra 2 câu hỏi “Tâm hồn và thể chất của tôi có tốt không?” “Tôi đã làm nên trò trống gì chưa?”

Việc mất kiểm soát thời gian quý báu của bản thân làm tôi thấy rằng “tôi càng dễ dãi với bản thân như thế nào thì cuộc sống càng khó khăn với tôi bấy nhiêu”. Chưa làm đã quải, chưa chơi đã đuối, chưa học đã nản thì đó gọi là tồn tại chứ không phải sống. Hay nói cách khác tôi vẫn may mắn khi còn chút phần người để nhận ra phần người của tôi như đã mất đi và còn lại rất ít.

 vuong-nguyen-quang-nhat-3

Từ ngày đó tôi bắt đầu THAY ĐỔI BẰNG HÀNH ĐỘNG. Tôi có nguyên tắc cho chính cuộc sống của tôi. Tôi biết rằng dù rất khó để tuân thủ nguyên tắc nhưng vì KHÁT KHAO ĐƯỢC TỰ DO sử dụng tiếng Anh một cách hiệu quả theo ý mình muốn tôi biết mình nên làm điều mình nên làm. Đó là lên kế hoạch để thay đổi từ suy nghĩ – hành động – kết quả.

Và cuối cùng quả ngọt đã đến với tôi – năm ba đại học tôi đã được đề nghị làm việc cho một công ty xuất khẩu, có cơ hội được làm việc với nhiều người tài giỏi và đặc biệt được thỏa thích và học được khá nhiều bằng việc phải hàng ngày tiếp xúc và giao tiếp với khách hàng nước ngoài bằng tiếng Anh. Sau hai tháng đầu làm việc tôi giật mình nghĩ rằng “Nếu hai năm trước mình không ý thức về việc thay đổi để được Tự do. Thì tôi đã không đặt ra các nguyên tắc sống và học tập cho mình, và nếu không có những nguyên tắc đó và hành động liên tục thì tôi sẽ không có được môi trường làm việc đáng học hỏi này khi vẫn còn là sinh viên đại học”.

vuong-nguyen-quang-nhat-6Tôi là thế đấy. Cũng khù khờ, bình thường như một người bình thường có khi tôi thấy mình còn kém thông minh nhưng tôi đã có thể giao tiếp tiếng Anh hiệu quả và nay tôi đang làm điều ý nghĩa hơn là đào tạo cho các học viên của tôi đạt được kết quả tương tự và thành đạt trong công viêc nhờ vào khả năng giao tiếp tiếng Anh hiệu quả của chính bản thân.

Nếu một người bình thường như tôi cũng có thể học và giao tiếp tiếng Anh hiệu quả thì không lý do gì bạn không làm được điều tương tự như tôi và thậm chí còn tốt hơn. Tôi tin rằng “Everything is learnable” mọi thứ đều có thể học được nếu ta được đào tạo một cách bài bản.

Bạn hoàn toàn có thể giao tiếp tiếng Anh hiệu quả vì bạn được đào tạo bởi Vương Nguyễn Quang Nhật.