5 điều SmartEnglish dạy

946

5 điều SmartEnglish dạy

1. Học ngữ pháp, phát âm trước. Học giao tiếp sau. 

Ở Việt Nam học tiếng Anh không giống ở Mỹ, ở Mỹ hay các quốc gia nói tiếng Anh có sẵn mội trường nói tiếng Anh chuẩn, bản ngữ. Bạn nghe họ nói rồi nói theo là đúng vì họ là bản ngữ, bạn sẽ nói đúng một cách tự nhiên. Còn nếu đang ở Viêt Nam học tiếng Anh thì bạn nên học ngữ pháp, phát âm trước khi học giao tiếp nếu không bạn học hoài nó cũng vậy.

2. Học có nghĩa là thay đổi.

Nghe nói đọc viết của bạn có khó khăn nên bạn cần đi học. Nhưng nếu bạn đến lớp chỉ để làm những thứ bấy lâu nay mà bạn vẫn làm điều này có nghĩa là bạn không muốn thay đổi để tốt hơn. Mà không thay đổi có nghĩa là bạn chưa muốn học.

3. Học là tìm cách để nói tốt hơn chứ không phải tìm cách giải thích tại sao mình vẫn nói tệ.

Thay vì nói vì abc xyz nên em không làm được, em không nói được, khó lắm… thì hãy nói “em có khó khăn khi học cái này thầy có thể chỉ em học tốt hơn, nói tốt hơn không?”. Người thầy dành thời gian để giúp bạn làm điều bạn làm chưa được chứ không phải để nghe bạn giải thích. Hãy suy nghĩ tích cựcbiết hỏi để khôn ngoan hơn.5-dieu-smartenglish-day

4. Không quan trọng là học nhiều hay ít, cốt lõi là học mỗi ngày.

Lúc nhỏ bạn đi học trên lớp xong về nhà bạn phải làm bài tập nếu bạn muốn đạt kết quả tốt về môn học đó. Mẹ của bạn rất giỏi trong việc thúc đẩy, ép bạn làm bài tập. Bạn không được trả tiền để làm bài tập nhưng bạn vẫn làm. Kết quả cuối cùng rất tốt đúng không. Nhưng không được may là khi bạn trên 18 tuổi mẹ bạn không thể làm điều đó thay bạn được nữa. Bạn phải tự thúc mình tự học thêm mỗi ngày và gần như bạn rất tệ trong việc này thì phải. Kết quả bạn đã thấy rồi đấy ăn thua bạn chọn gì.

5. Muốn người khác vui vẻ, chủ động nói chuyện với mình thì hãy làm điều đó trước đối với họ.

Lớp đó, bạn đó vui hay không là do bạn nhìn nhận.
Khi nhìn thấy một cốc nước như hình phía trên thì sẽ có 2 cách nhìn nhận rất khác. Thứ nhất, tiêu cực “Nước trong cốc đã vơi đi một nửa” (a “glass-half-empty person).Thứ hai, tích cực “Nước trong cốc còn một nửa”. Cùng một sự việc như nhau như cách nhìn là do bạn chọn. Hãy chọn a “glass-half-full person”. Bạn vui thì học nó mới giỏi, chứ đừng chờ học giỏi mới chịu vui.