KIỀNG 3 CHÂN – NÓI TIẾNG ANH HIỆU QUẢ

1878

Mình là một người thích quan sát và công việc viết dạo buộc mình phải ngày càng tiến bộ trong việc này. Người đầu tiên mình quan sát là chính mình, dù là huấn luyện, chém gió, soạn tài liệu, chà toilet hay bất cứ công việc gì khác liên quan mình đều phải quan sát và rà soát lại kết quả đạt được sau mỗi lần làm việc.

Có 3 dạng mà mình đã đang trải qua trong công việc:
1. Lơ Tơ Mơ
2. A Ma Tơ
3. Bờ rồ phét sờn nờ

Nghĩ đi nghĩ lại nghiệm được vài điều mà bản thân thấm thía.

1. Lúc trước ngu mà không biết mình ngu
2. Tới lúc ngu, biết mình ngu nhưng chưa thay đổi được kết quả
3. Ngu biết mình ngu và thay đổi dc định mệnh

KIỀNG 3 CHÂN – NÓI TIẾNG ANH HIỆU QUẢ
KIỀNG 3 CHÂN – NÓI TIẾNG ANH HIỆU QUẢ

 

Trải qua 3 giai đoạn này mới hiểu rằng có một số quy luật mình đã vô tình làm dc:

1. Luật Hành Động (Law of Action): ngày đầu tiên mình thê thảm lâm vào tình trạng hoang mang vì đã vội vàng gia nhập khối NATO (No Action Talk Only). Ai cũng có thể si nghĩ sắc bén hết nhưng chính Hành động mới nói nên dc bản thân mình là ai? Vì thế lúc học viên làm việc với mình. Các bạn không nói mình cũng hơi bưc mình nhưng lớn nhất vẫn là sự đau lòng từ sâu thẩm trong trái tim (mình sến quá, )) mình muốn các bạn biêt dc một sự thật đó là khi các bạn mở miệng ra và nói tiêng Anh dựa trên sự hướng dẫn của mình thì mọi thứ sẽ thay đổi hoàn toàn và bạn sẽ là người đầu tiên cảm nhận dc điều đó vì giọng nói ấy dc phát ra từ mồm của bạn. Còn đối vơi các bạn đã nói dc rồi Thì hãy đăt mục tiêu cao hơn trong năm mới là nói dc trôi chảy hơn, ngữ điệu hay hơn, đa dạng hơn về cấu trúc câu hay từ vựng bản ngữ. Nói túm lại “Don’t talk about, Be about it” hãy nói nhiều hơn và chủ động nói thật nhiều để mình dc giúp bạn.

2. Luật Khác Biệt (Law of Telling the Difference): Mình tâm đắc điều này. Bạn muốn yêu tiếng Anh? Hãy tiến bộ. Nhưng làm răng để mà tiến bộ? Hãy phân biệt dc sự khác biệt giữa các cấp độ mà bạn đang theo đuổi. Học những điều khác biệt song song là duy trì cái bạn đã có. Thì việc bạn tiến bộ sẽ rất nhanh và có thể làm chính bạn bất ngờ. Khi ấy bạn yêu tiếng Anh và quan trọng là đã nói dc tiếng Anh hiệu quả.

3. Luật Tóm Tắt (Law of Summary): Đọc bao nhiêu sách, học bao nhiêu thứ không quan trọng bằng việc điều gì còn đọng lại trong đầu bạn. Đối với mình, cái mình Biết chưa chắc Thuộc về mình nếu mình không thương xuyên tóm tắt, hỏi lại bản thân là mình đã học dc gì cho tới thời điểm hiện tại? Hôm nay tôi biết và hiểu rất rõ điều này nhưng ngày mai tôi có thể quên sạch hết mớ kiến thức hoặc kỹ năng mà tôi cho rằng mình sẽ không bao giờ quên dc. Mình thường nói với học viên rằng trước khi học cái mới hãy chắc chắc bạn đã hiểu thật kỹ cái mà bạn gọi là “Cũ”. Đã từng học qua nhưng lại chưa lĨnh hội dc thì đó hiển nhiên là cái “Hoàn Toàn Mới”. Vì thế đừng chê cái Cũ nhe mấy ché vì biết đâu một ngày nào đó bạn phải tốn thời gian để ngâm cứu lại nó đấy. Hãy thường xuyên tổng kết và tự khen bản thân mình vì đã làm dc điều đó.

CHỦ ĐỘNG HÀNH ĐỘNG, HỌC SỰ KHÁC BIỆT, TÓM TẮT KIẾN THỨC
CHỦ ĐỘNG HÀNH ĐỘNG, HỌC SỰ KHÁC BIỆT, TÓM TẮT KIẾN THỨC


Nhớ ôn bài cũ nhe mấy bé, Làm những điều này nhe: CHỦ ĐỘNG HÀNH ĐỘNG, HỌC SỰ KHÁC BIỆT, TÓM TẮT KIẾN THỨC

Qua tết mới gặp lại, phải tự giám sát mình nhé mấy ché!

 

-Vương Nguyễn Quang Nhật-